Những hóa chất này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bơm vào những quả còn xanh, non để chúng chín nhanh hơn, có màu đẹp bắt mắt, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau.
Trước thực trạng "thật giả lẫn lộn" như hiện nay, hãy là những người tiêu dùng thông thái, chọn đúng hoa quả sạch và an toàn để tránh rước bệnh vào thân.

Đu đủ


Đu đủ chín tự nhiên có một mặt chín hơn do hấp thụ ánh sáng nhiều hơn
Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được tên chính xác loại hóa chất mà các chủ buôn sử dụng nhưng chỉ biết rằng, thuốc này có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá dao động khoảng 5.000 đồng/lọ và có tác động nguy hiểm đến sức khỏe.
Đu đủ tẩm hóa chất
  • Bên ngoài: Vỏ vàng đều, sáng bóng và trơn, nhìn rất bắt mắt. Khi sờ vào thì lớp vỏ vẫn còn rất cứng.
  • Bên trong: Thịt đu đủ có màu đỏ rất hấp dẫn, nhưng lại không được mềm mà còn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị đặc trưng của đu đủ chín tự nhiên.
Đu đủ chín tự nhiên
  • Bên ngoài: Đu đủ chín tự nhiên luôn có 1 mặt chín hơn mặt còn lại (mặt tiếp xúc ánh sáng nhiều sẽ chín trước). Lớp vỏ chín không đều, vẫn còn những chấm xanh và hơi bị rám, có một lớp nấm màu trắng bên trên. Thỉnh thoảng xuất hiện những lõm đen nhỏ. Khi sờ vào thấy mềm, những điểm màu vàng thấy không còn xuất hiện nhựa.
  • Bên trong: Thịt đu đủ dày, thơm đặc trưng và có vị ngọt đường tự nhiên. Miếng đu đủ mềm không có nhựa, có thể múc ăn bằng muỗng.
Cách chọn đu đủ ngon
  • Kích thước: Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
  • Thời gian mua: Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.
  • Quan sát vỏ: Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.

Chuối

Chuối tẩm hóa chất (bên trái) và chuối chín tự nhiên (bên phải)
Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.
Chuối tẩm hóa chất
  • Bên ngoài: Thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi cầm thấy có một lớp bột bám ở bên ngoài vỏ, có nhiều quả xuất hiện vệt đốm trắng, xanh nâu do được dấm với đất đèn (một loại chất cực độc đối với sức khỏe).
  • Bên trong: Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.
Chuối chín tự nhiên:
  • Bên ngoài: Chuối chín đều từ gốc, cuống có màu nâu. Nải chuối có các quả chín không đều.
  • Bên trong: Chuối thơm đặc trưng và có vị ngọt đường tự nhiên.
Cách chọn chuối ngon
  • Tránh những quả chuối dập nát, nhũn.
  • Chọn nải chuối có quả xanh quả vàng, quả chín đều đến cuống, thân quả chuối.
  • Chọn những quả chuối vừa tay, không quá lớn, có chấm màu đen (trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen, ăn rất ngon và ngọt.

Mít


Múi mít chín cây có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
Ethaphon là loại thuốc thường được dùng để làm chín ép mít. Theo các nhà nghiên cứu, ethaphon có thể gây kích ứng mắt, tổn thương trực tiếp trên da, làm da sưng tấy, mẩn đỏ. Khi bị ngộ độc loại hóa chất này có thể khiến nạn nhân cảm thấy khó nuốt, ói mửa, cháy rát da, thậm chí là hỏng mắt vĩnh viễn.
Mít tẩm hóa chất
  • Mủ: Mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.
  • Mùi thơm: Mít tiêm thuốc không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.
  • Múi mít: Mít chín ép thì múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.
  • Gai và mắt mít: Quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.
Mít chín tự nhiên
  • Mủ: Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng.
  • Mùi thơm: Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.
  • Múi mít: Đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
  • Gai và mắt mít: Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.
Cách chọn mít ngon
  • Kiểm tra độ ngon của mít qua âm thanh: Khi bạn nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng trái. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon.
  • Dựa vào hình dáng quả: Đây được xem là bước khá dễ mà bạn có thể quan sát và nhận biết được. Với mít bạn nên chọn những quả đều, không có những chỗ eo hay lõm. Bởi những chỗ eo, lõm, mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.
  • Dựa vào gai mít: Những quả mít ngon là những quả có gai to, đều. Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau. Với những đặc điểm qua gai này, bạn sẽ có những quả mít nhiều múi, ngọt.
  • Xem độ mềm của vỏ mít: Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh.
Huyền Trang (Tổng hợp)